Tiểu sử Shark Việt

Tiểu sử Shark Việt là ai? Một người con mến mộ đạo Phật Shark Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt là cái tên không còn quá xa lạ đối với những ai từng xem chương trình Shark Tank Việt Nam. Mặc dù khởi nghiệp muộn, thế nhưng với những triết lý kinh doanh, cái tâm và cái tầm của ông đã giúp cống hiến không ít cho xã hội. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Shark trong bài viết sau đây.

Tiểu sử Shark Việt là ai?

Tiểu sử Shark Việt

Shark Việt có tên thật là Nguyễn Thanh Việt. Ông sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).

Shark Việt vốn được sinh ra trong một vùng quê nghèo khó của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh, kinh tế tại vùng đó vô cùng khó khăn. Thế nên ngay từ thuở nhỏ ông đã phải phụ giúp gia đình làm rất nhiều công việc từ việc chăn nuôi, nấu cơm, làm nông để giúp kiếm thêm thu nhập cho việc ăn học. Chính vì vậy mà Shark Việt hiểu được giá trị của cuộc sống và nhân sinh quan rõ ràng và khác xa so với nhiều người khác. Gia đình ông vốn có truyền thống cách mạng, tổ tiên từng tham gia bộ đội bảo vệ đất nước, nhờ đó mà ông được lớn lên trong thời bao cấp, xã hội chủ nghĩa.

Shark Việt được ăn học khá tử tế và đàng hoàng. Ông học hết cấp 1, cấp 2 và cấp 3 mà không trải qua biến động gì mấy. Ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Việt đã nộp đơn thi đại học vào 3 trường nổi tiếng. Đó chính là trường Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế Quốc Dân và Học Viện An Ninh. Thế nhưng ông lại quyết định đi theo định hướng của cha mình, đó là theo học tại Đại học Thủy Lợi Hà Nội.

Kể từ khi chính thức trở thành sinh viên đại học, ông đã đặt mục tiêu cho tương lai của mình. Cụ thể đó là sau khi đi làm được 3 năm cần phải làm được chức giám đốc xí nghiệp, sau 6 năm làm giám đốc công ty, sau 10 năm làm tổng giám đốc, sau 15 năm làm chức Bộ trưởng, rồi đến 20 năm sau sẽ làm  Phó Thủ Tướng hoặc Thủ Tướng Chính Phủ,…. 

Một số thông tin khác về Shark Việt

Tiểu sử Shark Việt

– Tên đầy đủ: Nguyễn Thanh Việt

– Năm sinh: 1963

– Nơi sinh: huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam

– Nghề nghiệp: Doanh nhân, nhà đầu tư.

– Chức vụ kinh doanh: Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Intracom Việt Nam

– Tôn giáo: Đạo Phật

– Nơi sinh sống: Hà Nội

Quá trình hoạt động của Shark Việt từ khi khởi nghiệp đến nay

Tiểu sử Shark Việt

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp trường Đại học thủy lợi Hà Nội, Shark Việt về công tác tại công ty Sông Đà. Ông từng chia sẻ hóm hỉnh khi nhớ hồi mới về công tác tại công ty, ông nói thẳng với chỉ huy công trường rằng: “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Cuối cùng chỉ huy phải bố trí công việc phù hợp đối với ông.

Trong khoảng 16 năm công tác tại công ty Sông Đà thì Shark Việt đã nắm giữ rất nhiều vị trí cốt lõi, quan trọng của công ty như: giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc công ty, giám đốc công ty,…

Năm 1990, khi ông còn làm dự án ở Thủy Điện Sông Đà. Khi đó, vợ ông là giảng viên một trường ngoại ngữ và phải đi dạy thêm để kiếm thu nhập. Shark Việt khi đó khuyên vợ là nên bỏ việc, làm một doanh nghiệp nào đó để nuôi con. Vì nếu cả hai vợ chồng cùng đi làm thì con sẽ hỏng. Và bố mẹ của ông đã nói chuyện nguyên một buổi chiều, hỏi ông vì sao lại bảo vợ bỏ nghề đi làm kinh doanh?

Năm 2001, Shark Việt hợp tác với một người bạn để thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Ông chính thức nghỉ việc ở tổng công ty sông Đà vào cùng năm đó.

Vào năm 2002, ông quyết định tách ra một lần nữa và thành lập công ty cho riêng mình, đó chính là Công ty đầu tư hạ tầng và giao thông (Intracom), là công ty chuyên kinh doanh theo hướng đa ngành, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, thuỷ điện, bất động sản, y tế…

Điểm đặc biệt trong phương thức hoạt động của Intracom chính là văn hóa “Từ bi – Trí tuệ” được Shark Việt xây dựng dựa trên nền tảng của Phật giáo. Cuộc sống cũng như kinh doanh, con người không khinh ghét, không cạnh tranh thiếu lành mạnh mà che chở, tạo giá trị cho nhau để cùng đạt được mục đích là ấm no hạnh phúc.

Nhờ những phương châm này của Shark Việt, đến nay tập đoàn Intracom đã phát triển với hơn 1.000 nhân viên, doanh thu mỗi năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đến năm 2006, thì công ty Đầu Tư hạ tầng và Giao Thông (Intracom) của ông đã tiến hành cổ phần hoá. Đây chính là một bước ngoặt lớn trong con đường phát triển sự nghiệp thành công rực rỡ tiếp theo của Shark Việt.

Những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của Shark Việt

Tiểu sử Shark Việt

Trong 16 năm làm việc tại Công ty Sông Đà, Shark Việt đã nắm giữ rất nhiều vị trí chủ chốt. Chẳng hạn như giám đốc của xí nghiệp, phó giám đốc của công ty, và giám đốc công ty…

Thế nhưng sự nghiệp của Shark Việt thực sự đánh dấu mốc sáng chói khi bước sang năm 2002. Tại thời gian đó, ông quyết định tách ra, thành lập một công ty riêng cho mình. Đó chính là công ty Intracom – Công ty chuyên về đầu tư hạ tầng và giao thông.

Sự thành công của Shark Việt cùng với công ty Intracom được gắn liền với rất nhiều công trình lớn của đất nước, có thể kể đến như Dự án thủy điện Nậm Pung, DA thủy điện Tà Lơi 2 và 3, DA thủy điện Cẩm Thủy 1…

Đặc biệt nhất phải kể đến chính là dự án BĐS căn hộ chung cư và Bệnh Viện Phương Đông mà Shark Việt luôn ấp ủ. Ông luôn muốn hướng đến đó chính là sự hài lòng của quý khách hàng, không vì cái nợ trước mắt mà đánh mất lòng tin của khách hàng đối với chính công ty Intracom của ông.

Bên cạnh đó, khu phức hợp ngoài bệnh viện còn có khu đào tạo y dược, bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi, trung tâm nghiên cứu Gen và Tế bào gốc. Dự án này hiện đã được Intracom đầu tư ban đầu với số tiền khoảng 200 triệu USD.

Tâm niệm chính của Shark Việt đó chính là mong muốn mang lại cho bệnh nhân khi đến với bệnh viện những môi trường điều trị tốt nhất, kết hợp với cách chăm sóc người bệnh đúng chuẩn nhất, hoạt động với phương châm “Trao niềm tin, gửi cuộc sống” mà ông đúc kết từ chính Phật giáo.

Shark Việt là người theo Đạo Phật thuần túy. Vì thế ông luôn có quan niệm giá trị cuộc sống cũng như nhân sinh quan, luôn có sự khác biệt đối với mỗi người chứ không phải ai cũng giống nhau. Do đó mà phương thức hoạt động của Intracom từ khi thành lập đó chính là “Từ bi – Trí tuệ”. Mục tiêu mà công ty Intracom của ông luôn hướng đến đó là “Cống hiến cho cộng đồng, mang lại niềm hạnh phúc cho người khác”.

Một số câu nói nổi tiếng của Shark Việt

Tiểu sử Shark Việt

– Đừng làm tức nước vỡ bờ. Anh hãy làm những việc thuận chiều dòng chảy.

– Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng.

– Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lí và người nào nói tiền không có nghĩa lí gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình.

– Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình.

– Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy.

– Khi còn trẻ, các bạn nên đọc và thực hành thật nhiều

– Hạnh phúc và phải phục vụ những người khác

– Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta gọi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm.

– Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cùng với tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người.

– Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống.

Giới thiệu về tác giả

Nguyễn Long

Nguyễn Long (1993) tốt nghiệp trường đại học Thủy Lợi, chuyên môn và kinh nghiệm trên 5 năm trong ngành viết báo, biên soạn nội dung. Anh là một người yêu thích và đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật, mong muốn lan tỏa Phật pháp đến với cộng đồng qua ngôn ngữ đời thường, dễ hiểu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *