thích thông lạc

Tiểu sử trưởng lão hòa thượng Thích Thông Lạc nhập định 49 ngày không ăn

Trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc là một vị cao tăng lỗi lạc. Thầy đã có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà nói chung và cho tu viện Chơn Như nói riêng. Bài viết này phần nào sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời, tiểu sử của thầy.

thích thông lạc

Tiểu sử hòa thượng Thích Thông Lạc

Trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc, có tên khai sinh là Lê Ngọc An, sinh ngày 4 tháng 8 năm Mậu Thìn, tức ngày 17 tháng 9 dương lịch năm 1928, tại quê ngoại ở số 18 thôn Vườn Trầu, xã Tân Thới Nhì, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định (tức là Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay). Thầy lớn lên tại chùa Am, Ấp Gia Lâm, Xã Gia Lộc, Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh. Thầy là con thứ tư trong gia đình.

Thân sinh của thầy là Hòa thượng Thích Thiện Thành, có thế danh là Lê Văn Huấn, trụ trì đời thứ tư chùa Am. Cụ ông là một thầy thuốc đông y, thường chữa bệnh cho mọi người, vì thế chùa Am được xem giống như một trạm y tế xã, bình thường mọi người đều lui tới trị bệnh đông như ngày hội. Mẹ của thầy là tín nữ Thiện Tâm, tên thật là Nguyễn Thị Nhung, đồng thời là người trông nom chùa Am.

thích thông lạc

Quá trình tu hành và đạo nghiệp của thầy Thích Thông Lạc

Năm 1936, khi vừa tròn 8 tuổi, thầy Thích Thông Lạc đã được cha mẹ cho xuất gia theo Hòa thượng Thích Huệ Tánh tại Chùa Phước Lưu, Thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh, với pháp danh là Thích Thông Lạc.

Thời gian đầu, thầy đã được Hòa thượng Huệ Tánh, Hòa thượng Long An, Hòa thượng Thiện Tài, Hòa thượng Thiện Hòa trực tiếp chỉ dạy kinh điển và Hán học. Hòa thượng Thích Thiện Hòa còn gửi thầy vào Trường Cao đẳng Phật học viện Huệ Nghiêm và Đại học Vạn Hạnh để đào tạo, nâng cao trình độ kiến thức.

Thời gian sau, thầy Thích Thông Lạc được các vị Hòa thượng giới thiệu đi dạy trong các trường Bồ Đề. Lúc bấy giờ, thầy đang học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn, và tiếp tục hướng tới du học sang nước ngoài. Ngoài ra, có những thời điểm mà thầy còn tham gia hoạt động trong các phong trào yêu nước, đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

Năm 1970, trong thời gian vừa đi học, vừa đi dạy học ở các trường tại Thành phố Sài Gòn, thầy Thích Thông Lạc hay được tin cha bị bệnh nặng. Lập tức thầy trở về Trảng Bàng để chăm sóc và nuôi dưỡng cha. Ba tháng sau, cha của thầy đã qua đời. Nhìn thấy cảnh bệnh tật và tử vong của cha, thầy đã có suy nghĩ rằng: “Cuộc đời này chẳng có gì cả, chỉ toàn là đau khổ. Vậy chạy theo danh lợi để làm gì?…”.

Thế là thầy rời bỏ danh lợi thế gian, theo Hòa thượng Thích Thanh Từ tu tập Thiền tông. Sau ba tháng an cư kiết hạ tại Thiền Viện Chân Không, thầy ra Hòn Sơn ngoài biển Rạch Giá, Kiên Giang, lên đỉnh Ma Thiên Lãnh, ăn lá cây rừng, uống nước suối, một mình tu hành suốt thời gian chín tháng. Thế nhưng, trong lòng thầy vẫn nhớ mẹ không nguôi, nên thầy trở về Trảng Bàng, sống bên mẹ và tiếp tục quá trình tu hành.

thích thông lạc

Mặc dù miệt mài tu tập, nhưng do thầy tu không đúng Chánh pháp, nên thầy đã không thấy được sự giải thoát. May thay, khi tìm được bộ kinh Nikaya do Hòa thượng Thích Minh Châu dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt, thầy đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, rồi tự mình tu tập cho đúng Chánh pháp. Vì vậy, thầy đã chứng đạt, làm chủ được sự sống chết sau thời gian chỉ 6 tháng.

Cuối năm 1980, mẹ của thầy Thích Thông Lạc thanh thản qua đời, chỉ sau ba tháng được thầy hướng dẫn tu tập. Từ đây, thầy chuyên tâm vào việc chấn hưng Phật pháp:

Cuộc đời hành đạo của trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc đã trải dài 44 năm đầy gian nan, thử thách. Sóng gió của tu viện Chơn Như cũng không ít. Thế nhưng thầy luôn vững tay chèo, với tâm bất động để có thể lèo lái con thuyền Chơn Như đến bờ bình an. Nhờ thế mà Tu Viện Chơn Như vẫn luôn sừng sững hiên ngang và ngày một phát triển, trở thành điểm tựa niềm tin vào Phật giáo vững chắc của đông đảo chúng Tăng ni, Phật tử.

Đúng 0h ngày 02 tháng 01 năm 2013 (tức ngày 21 tháng 11 năm Nhâm Thìn), Trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc đã nhập diệt vào Niết Bàn, sau khi giao phó trọng trách cho các thế hệ kế cận tiếp tục sứ mạng giữ gìn Chánh pháp của đạo Phật. 

Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nói về thầy Thích Thông Lạc nhập đinh suốt 49 ngày không ăn uống xem trong video dưới.

Top 15 Nhà Sư Việt Nam Nổi Tiếng Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Hiện nay

>>Xem thêm các video:

Giới thiệu về tác giả

Nguyễn Long

Nguyễn Long (1993) tốt nghiệp trường đại học Thủy Lợi, chuyên môn và kinh nghiệm trên 5 năm trong ngành viết báo, biên soạn nội dung. Anh là một người yêu thích và đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật, mong muốn lan tỏa Phật pháp đến với cộng đồng qua ngôn ngữ đời thường, dễ hiểu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *