Tiểu sử Shark Liên

Tiểu sử Shark Liên là ai? Phật tử Đỗ Thị Kim Liên một lòng theo Phật

Shark Liên hay Madam Liên là cái tên không còn quá xa lạ đối với những ai hay theo dõi Shark Tank Việt Nam. Bà là người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, nhờ vậy đã giúp bà tạo dựng nên cả cơ đồ như ngày nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và con người của bà.

Tiểu sử Shark Liên là ai?

Tiểu sử Shark Liên

Shark Liên hay Madam Liên có tên thật là Đỗ Thị Kim liên, bà sinh năm 1968, tại huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay bà đang là một trong những doanh nữ doanh nhân nổi tiếng nhất nhì ở Việt Nam và là Lãnh sự Danh dự của nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Shark Liên cũng đảm nhận các chức vụ quan trọng trong các tập đoàn lớn. Có thể kể đến như sau: 

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hòa Bình

– Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund) 

– Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM)

– Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Shark Đỗ Thị Kim Liên là người con thứ tư trong gia đình có 6 chị em tại huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình bà có truyền thống làm nghề giáo dục từ lâu đời. Chính vì lẽ đó mà ngay từ lúc nhỏ, Shark Liên cũng nghe theo định hướng của gia đình, bà học và thi đỗ vào Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

Quá trình hoạt động và sự nghiệp nổi bật của Shark Liên

Tiểu sử Shark Liên

Sau khi tốt nghiệp đại học, Shark Liên đã đi làm giáo viên dạy học, đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được khoảng 3 năm. Tuy nhiên dường như cuộc sống êm đềm của nghề giáo viên không thỏa mãn được con người của bà, đó là tham vọng, khao khát đổi đời. Vậy nên chỉ sau 3 năm đứng lớp, bà đã nam tiến để có thể thực hiện được những sự thay đổi quan trọng của cuộc đời mình.

Ban đầu, Shark Liên từng xin vào làm nhân viên thuyết trình của Viện Bảo tàng Vũng Tàu. Cho đến năm 1996, bà thôi việc thuyết trình để tham gia làm việc tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh. Chỉ 8 năm sau, bà đã trở thành đồng sáng lập ra thương hiệu bảo hiểm AAA, một trong số các chiến hữu của bà thời điểm đó chính là chồng bà bây giờ, ông Lê Toàn.

Shark Liên vui tính chia sẻ rằng: “Trước khi đến với ngành bảo hiểm, tôi đã có suy nghĩ đây là ngành mang tính nhân văn cao.” Thật vậy, công ty AAA dưới sự dẫn dắt của bà, ban đầu chỉ từ một văn phòng rộng vẻn vẹn 12m2 với 9 nhân sự, doanh thu năm 2005 chỉ khoảng 5 tỷ đồng, thế nhưng giờ đây đã tăng lên 218 tỷ đồng vào năm 2008, và năm 2011 đã lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Sự kiện nổi bật nhất của công ty bảo hiểm AAA chính là vào năm 2009, khi cả nước vẫn đang phải chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn quốc, Shark Liên vẫn có thể chèo lái tốt doanh nghiệp của mình nhằm thu về hơn 320 tỷ đồng doanh số bán hàng. Nhờ vậy mà công ty bảo hiểm AAA đã được bình chọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Năm 2012, khi đứa con tinh thần AAA của bà đang ở trên đỉnh cao phát triển, Shark Đỗ Thị Kim Liên tuyên bố rút khỏi ngành bảo hiểm sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc, để bà có thể dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Năm 2013, Shark Liên sáng lập ra tập đoàn AquaOne, chính là Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống ngày nay. Bên cạnh đó là sự ra đời của trường Đào tạo Quản Lý Doanh Nghiệp và Quỹ Môi trường xanh Việt Nam do bà khởi xướng và còn hoạt động cho đến nay.

Sau hơn 5 năm vắng bóng tại thị trường bảo hiểm, Shark Liên đột ngột tái xuất hiện với một sản phẩm hoàn toàn mới, kết hợp giữa bảo hiểm và công nghệ hiện đại, đó là Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ LIAN.

LIAN là ứng dụng di động trên nền tảng iOS/Android nhằm giúp các cá nhân có thể tìm hiểu, đăng ký các gói bảo hiểm của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS). Mục đích chính của ứng dụng LIAN là nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và các nghĩa vụ cộng đồng, có thể tham gia các gói bảo hiểm như bảo hiểm Cháy – Nổ, bảo hiểm Trọn gói Hộ gia đình, bảo hiểm Lái xe, bảo hiểm Du lịch, bảo hiểm Học tập,…

LIAN chính là công cụ bảo hiểm tiện lợi, minh bạch, giá rẻ, nó có thể giúp hỗ trợ người sử dụng mọi lúc mọi nơi. Đồng thời ứng dụng này còn mang đến cơ hội tạo ra thu nhập cho nhiều nhân viên và đối tác.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh sôi nổi, Shark Liên còn giữ trọng trách trở thành Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP. HCM từ năm 2009. Chính vì vậy, bà đã trở thành người xây những chiếc “cầu nối doanh nghiệp” cho nước nhà với các tập đoàn kinh doanh ở Nam Phi.

Để thúc đẩy các hoạt động giao thương giữa hai nước, Shark Liên đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành lập tổ chức Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Nam Phi. Ngoài ra bà còn thu xếp để tổ chức hàng loạt cuộc hội thảo xúc tiến thương mại giữa hai nước, nhằm tạo điều kiện cho doanh nhân hai nước gặp gỡ, tìm hiểu, kết nối giao thương với nhau.

Trong những năm gần đây, Shark Liên không chỉ được giới kinh doanh biết tới mà còn được không ít các bạn trẻ, những người có ý định startup biết đến nhiều hơn trong cương vị của một “Cá Mập” lớn trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank đang rất được thu hút trên sóng truyền hình.

Những hoạt động xã hội mà Shark Liên đóng góp cho cộng đồng

Tiểu sử Shark Liên

Với vai trò là một mạnh thường quân, cũng là người từng làm nghề giáo, Shark Liên đã bị những tâm huyết với giáo dục thôi thúc để có những hoạt động hỗ trợ trẻ em bằng cách tài trợ xây dựng các ngôi trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ em qua sông đi học, tránh nạn đu dây nguy hiểm; bên cạnh đó còn là hoạt động cấp áo, cặp phao cho trẻ đi học qua sông.

Shark Liên còn thành lập Quỹ môi trường xanh Việt Nam, Công ty nước mặt Sông Đuống, nhằm thực hiện các hoạt động lọc và cung cấp nước sạch đến người dân. Bên cạnh đó, bà cũng hỗ trợ kinh phí lớn để nuôi dưỡng, bảo trợ và giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Shark Liên cũng từng được chính phủ Nam Phi ca ngợi và gửi thư khen vì việc quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi tại Việt Nam. Nhờ đó mà bà đã được lựa chọn để làm lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh. 

Trong vai trò lãnh sự, với hơn 10 năm hoạt động của bản thân, Shark Liên đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, giúp hỗ trợ cá nhân, đơn vị trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa…

Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn cụ già đã nhận được sự sẻ chia từ cá nhân Shark Liên. Hơn 100 ngàn sinh viên cùng đồng hành với bà trong những hành trình thiện nguyện, xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến của bà dành cho cộng đồng, dành cho những hoàn cảnh khó khăn.

Trong sự kiện 39 người Việt thiệt mạng tại Anh xảy ra vào năm 2019, Shark Liên đã hỗ trợ chi phí để đưa các thi thể nạn nhân về nước.

Năm 2021, Shark Liên đã tổ chức chương trình Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào để ủng hộ nhân dân TPHCM và các tỉnh lân cận gặp khó khăn trong thời gian phải giãn cách do dịch bệnh Covid-19 hoành hành nghiêm trọng tại đây.

Gia đình của Shark Liên gồm những ai?

Tiểu sử Shark Liên

Ông xã của Shark Đỗ Thị Kim Liên có tên là Lê Toàn, cả hai người đã sát cánh bên nhau từ ngày bắt đầu đặt những viên gạch nền móng đầu tiên để xây dựng ra tập đoàn bảo hiểm AAA thành công như ngày hôm nay. Ông đã luôn là tri kỷ, người vô cùng quan trọng để giúp bà có vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Hai người đã có với nhau hai con nhỏ, sinh năm 2004 và 2006 và chủ yếu học ở trường quốc tế nước Đức. Trên thương trường và ngoài xã hội, shark Liên là người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ, năng nổ, phóng khoáng bao nhiêu thì khi về với tổ ấm của mình, bà lại là một người vợ, một người mẹ vô cùng hiền hậu, bao dung, hết lòng vì gia đình bấy nhiêu.

Một số câu nói nổi tiếng của Shark Liên

Tiểu sử Shark Liên

Shark Liên là người phụ nữ tài ba và bà đã có nhiều phát ngôn cực kì độc và chất trên không gian mạng. Gần đây, chúng ta có thể thấy trong chương trình Shark Tank Việt Nam, bà đã cạo trọc đầu mình khiến rất nhiều người ngạc nhiên và thắc mắc. Đây chính là điều mà bà muốn truyền đạt tới mọi người để nói lên phương châm sống: ” Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc một lần trong đời !”.

Bên cạnh đó, Shark Liên còn có một số câu nói nổi tiếng khác, được dư luận quan tâm như:

– “Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn”.

– “Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không”.

– “Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc”.

– “Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người”.

Giới thiệu về tác giả

Nguyễn Long

Nguyễn Long (1993) tốt nghiệp trường đại học Thủy Lợi, chuyên môn và kinh nghiệm trên 5 năm trong ngành viết báo, biên soạn nội dung. Anh là một người yêu thích và đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật, mong muốn lan tỏa Phật pháp đến với cộng đồng qua ngôn ngữ đời thường, dễ hiểu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *